Skip to main content

Điều hòa không mát - 6 nguyên nhân và cách khắc phục

Mùa hè nóng nực, nếu được nằm trong phòng điều hòa thì quả là một điều tuyệt vời. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải sự cố điều hòa không mát. Vậy nguyên nhân của sự cố này là gì? Khắc phục thế nào? Hãy cùng Kucku tìm hiểu  những nguyên nhân có thể gặp phải và cách khắc phục dưới đây nhé!

1. Điều hòa không mát do ít vệ sinh 

Nguyên nhân điều hòa không mát có thể là do bạn không thường xuyên kiểm tra, vệ sinh hệ thống lưới lọc của dàn lạnh. Sau một thời gian sử dụng, những vị trí này sẽ bị bám bụi bẩn rất nhiều, khiến cho điều hòa không thể hoạt động hiệu quả. 
Để khắc phục, bạn có thể vệ sinh lưới lọc điều hoà tại nhà theo các bước sau:
B1. Tắt nguồn điện.
B2. Mở nắp điều hòa và tháo tấm lưới lọc ra để vệ sinh riêng rồi lau khô, để ráo nước. 
B3. Sử dụng bàn chải và bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner  để loại bỏ bụi bẩn, chất bẩn bám ở các bộ phận như cánh quạt, lồng sốc.
B4. Lắp lại lưới lọc và khởi động lại hệ thống sau khi hoàn thành.
Nếu không có kinh nghiệm vệ sinh điều hoà, bạn có thể liên hệ với thợ sửa điều hòa chuyên nghiệp của Kucku để làm vệ sinh, ít nhất là 2 lần/năm.

2. Điều hòa thiếu gas

Điều hòa không mát cũng có thể do đang gặp phải vấn đề hết gas hoặc thiếu gas. Khi bạn thấy những hiện tượng như có các hạt tuyết li ti bám trên van ống của dàn lạnh hay thiết bị hoạt động bất ổn, tự động tắt sau khi chạy  được 10-15p, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy  điều hòa bị hết gas. 
Để khắc phục lỗi điều hòa không mát trong  trường hợp này, bạn nên gọi thợ đến kiểm tra, hàn lại các chỗ bị rò rỉ (nếu có) và thay gas mới.  .

3. Điều hòa bị rỉ nước

Khi bạn bật điều hòa không mát và nhìn thấy có nước chảy ra từ rãnh quạt điều hòa hay có quá nhiều hạt nước đọng ở máy thì có thể điều hòa của bạn đã bị rỉ nước. Nguyên nhân của vấn đề này có thể đến từ kỹ thuật lắp đặt điều hòa không có độ dốc phù hợp hoặc có thể do rãnh thoát nước hoạt động lâu ngày bị rêu, bụi bẩn bám dày đặc khiến nước không thoát được. Để có thể biết rõ hơn nguyên nhân, bạn có thể tự mình kiểm tra các bộ phận sau của điều hoà:
•    Kiểm tra ống thoát nước:
•    Đảm bảo ống thoát nước không bị chảy ngược hoặc bị chèn.
•    Hãy đảm bảo ống thoát nước hướng xuống đúng vị trí cần thiết.
•    Kiểm tra bộ lọc:
•    Xem xét bộ lọc để đảm bảo không bị tắc nghẽn hoặc bám bụi.
•    Nếu có bụi bẩn, hãy làm sạch bộ lọc.
•    Kiểm tra cửa lưới lọc và tấm lọc: Nếu cửa lưới lọc hoặc tấm lọc bị bít, hãy làm sạch chúng hoặc thay thế nếu cần.
Nếu sau khi tự mình kiểm tra mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, nguyên nhân rò rỉ nước, khiến điều hòa chạy không mát rất có thể là do lỗi lắp đặt. Khi đó, bạn có thể gọi ngay cho thợ sửa điều hoà để xử lý vấn đề.

4. Điện năng quá tải

Mùa hè thời tiết thường nắng gắt, nhu cầu sử dụng điều hòa cũng tăng cao. Nếu sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, nguồn điện năng có thể bị quá tải và trở nên không ổn định. Điều này khiến điều hòa không thể hoạt động bình thường.
Với vấn đề này, bạn có thể xử lý bằng cách chỉ bật điều hòa vào những khung giờ cần thiết và hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị công suất lớn cùng một lúc.

5. Bấm nhầm chế độ trên remote

Đôi khi điều hòa không mát chỉ có gió có thể là do bạn đã bấm nhầm chế độ trên remote.
Để xử lý vấn đề này, bạn cần hiểu được ý nghĩa của các chế độ của điều hòa. Cụ thể như sau:
Dry: Chế độ sấy khô, hút ẩm – Thường có biểu tượng hình giọt nước 💧
Cool: Chế độ mát lạnh - Thường có biểu tượng hình bông tuyết ❄
Heat: Chế độ sưởi – Thường có hình mặt trời ☀️ 
Fan: Chế độ quạt - Thường có biểu tượng hình cánh quạt

Để điều hòa làm mát một cách tốt nhất, bạn nên chọn chế độ Cool để làm mát và nhiệt độ lý tưởng thường từ 24-26 độ C. Còn nếu muốn lưu thông không khí mà không làm mát, bạn có thể đặt quạt ở chế độ "Fan".

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được nguyên nhân vì sao điều hòa không mát và cách xử lý sự cố này ngay tại nhà. Nếu gặp phải vấn đề phức tạp hơn (ví dụ như hư block, hỏng tụ, board mạch,...) bạn hãy liên hệ ngay với thợ sửa chữa điều hòa của Kucku để có thể giải quyết được vấn đề của điều hòa nhà bạn nhanh nhất nhé!