Skip to main content

Nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá

Tủ lạnh không đông đá là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình gặp phải. Sự cố này không chỉ gây khó chịu khi sử dụng mà còn ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm. Vậy nguyên nhân và cách sửa tủ lạnh không đông đá là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Kucku.

1. Tủ lạnh không đông đá do cửa không được đóng kín

Khi cửa tủ lạnh không được đóng kín, hơi lạnh sẽ bị mất đi, đồng thời không khí nóng từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào ngăn đá qua các kẽ hở. Điều này làm cho đá không thể đông được. 

Để khắc phục vấn đề trên, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau:
•    Kiểm tra xem cửa tủ lạnh có bị vướng hay không. Nếu có thì cần bỏ đi những vật gây cản trở để cửa có thể đóng mở thuận tiện.
•    Kiểm tra tình trạng ron cao su trên cửa bằng cách chèn một tờ giấy vào giữa khe cửa và đóng lại, sau đó rút nhẹ tờ giấy ra. Nếu thao tác này dễ dàng thực hiện nghĩa là ron cao su đã bị hư, mất độ đàn hồi, bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh đến để thay ron cao su mới.

2. Nguyên nhân tủ lạnh không đông đá do thiếu gas

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đá đó là thiếu gas. Gas đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm lạnh. Do đó, nếu lượng gas không đủ, thiết bị sẽ không có độ lạnh cần thiết để làm đông đá. 
Thông thường, gas trong tủ lạnh lưu thông theo cơ chế tuần hoàn khép kín nên sẽ không bị hao hụt. Tuy nhiên, nếu tủ lạnh bị rò rỉ ống đồng hoặc hỏng dàn thì có thể khiến gas bị mất đi.

Đây là một sự cố phức tạp, cần có chuyên môn cao để xử lý. Do đó, cách sửa tủ lạnh không đông đá do thiếu gas hiệu quả nhất là liên hệ với Trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa chữa điện lạnh. Dịch vụ thay gas cho tủ lạnh thường có giá từ 200.000đ và sẽ thay đổi tùy theo thể tích tủ lạnh, loại gas sử dụng.

3. Tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm nên không thể đông đá

Khi có quá nhiều thực phẩm, khí lạnh sẽ khó lưu thông và khiến tủ lạnh Samsung không đông đá. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến tủ lạnh hoạt động kém hiệu quả, thậm chí bị hỏng vì làm việc quá tải.

Cách xử lý nhanh nhất đó là bạn nên lấy bớt thực phẩm ra ngoài và sắp xếp lại tủ lạnh thật gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài ra, bạn cũng cần rút nguồn, xả tủ lạnh 4 – 5 tiếng và tiến hành vệ sinh toàn bộ tủ lạnh để tăng hiệu quả vận hành cho thiết bị.

4. Block bị hỏng khiến tủ lạnh không đông

Block có chức năng chính là tạo lực đẩy giúp khí gas luân chuyển trong hệ thống dàn nóng và dàn lạnh. Nếu block bị hỏng, khí gas sẽ không thể lưu thông như bình thường và gây ra hiện tượng ngăn đá tủ lạnh không đông.

Đây là một sự cố nghiêm trọng. Do đó, tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa điện lạnh chuyên nghiệp, tuyệt đối không nên tự xử lý tại nhà để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tối ưu. Hiện nay, giá thay block thường giao động trong khoảng 1 triệu – 2 triệu (tùy linh kiện, công suất và hãng tủ lạnh).

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên, ngăn đá không đông còn có thể do bộ xả đá bị hỏng, hư quạt thông gió, sò nóng quá nhiệt, hư timer,…. Tùy vào tình huống cụ thể mà bạn có thể tự khắc phục tại nhà hoặc nhờ đến thợ sửa chữa. Nếu không biết rõ vì sao tủ lạnh không đông đá, bạn có thể liên hệ với Kucku để được “bắt bệnh” chính xác và sửa chữa nhanh chóng nhất.